Một vài cách vệ sinh bếp hồng ngoại Bếp điện hồng ngoại khá là đơn giản, gọn nhẹ và được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng vì máy quét rác sàn nhà công nghiệpsự tiện lợi, an toàn. Nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh bếp sao cho đúng cách để tăng tuổi thọ sử dụng, tránh gây hư hỏng. Vì bếp hồng ngoại là đồ điện, nên sau khi sử dụng xong bạn hãy nhớ rút dây cắm ra, để bếp nguội hẳn tránh bị bỏng trước khi làm gì nhé. Bạn cần nhớ thật kỹ những điều này trước khi bạn muốn áp dụng những mẹo sau, hay đối với bất cứ đồ điện nhà bếp nào khác. 1. Dùng vật dụng mềm, nhẹ khi lau bề mặt bếp Bề mặt bếp hồng ngoại nguyên liệu là kính, khi lau chùi bạn nên sử dụng khăn vải mềm, loại vải cotton kết hợp các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh là hiệu quả, nếu không thì dùng miếng bọt biển loại mềm nhẹ. Vì những loại này sẽ không làm trầy xước mặt kính của bếp hồng ngoại. 2. Dùng baking soda để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên bề mặt bếp Đối mặt với những vết bẩn bám cứng đầu trên mặt bếp khiến việc vệ sinh khá là khó khăn, bạn có thể dùng một nguyên liệu quen thuộc có rất nhiều công dụng “lợi hại”, đó là dùng baking soda. Bạn chỉ cần rắc bột baking soda vào tất cả những góc dính nhiều vết bẩn khó lau sạch, lấy khăn vải ẩm thấm nước xà phòng ấm phủ lên, chờ trong vòng khoảng 15 phút. Sau khi hết thời gian chờ, nhẹ nhàng dùng khăn vải lau nhẹ theo vòng tròn trên mặt kính cho đến khi bếp sạch hoàn toàn. 3. Lau ngay thức ăn bị trào ra bếp khi đang nấu Không phải đợi tới khi nấu xong thức ăn bạn mới làm vệ sinh bếp hồng ngoại. Trong quá trình chế biến thức ăn, nếu có những vết bẩn từ thức ăn trào ra ngoài, bạn phải tắt bếp ngay, rồi lau sạch bằng khăn vải khô. Nếu không nó có thể gây hiện tượng chập điện và cháy các vi mạch của bếp điện, gây hư hỏng nặng. Đừng ngại tốn thời gian mà tiếp tục nấu ăn, vì bếp sẽ có thể hỏng, bạn sẽ lại tốn thêm 1 khoản chi phí đó. 4. Nước cơm sôi để tẩy vết dầu mỡ Thật ra các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng làm sạch các vết bẩn rất tốt nhưng dễ làm mòn, phai màu bề mặt bếp. Có một mẹo dân gian khá hay là bạn dùng nước của cơm khi đang nấu sôi, hoà loãng nước cơm rồi thoa một lớp mỏng lên mặt bếp, khi nước cơm khô lại sẽ thấm đi cả dầu mỡ bám bẩn trên bếp. Sau đó bạn chỉ việc dùng khăn lau sạch lớp nước cơm khô là xong. 5. Dùng baking soda để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên bếp hồng ngoại Những vết bẩn bám cứng trên mặt bếp khiến việc vệ sinh khá là khó khăn, bạn có thể dùng một nguyên liệu có sẵn có rất nhiều công dụng “lợi hại”, đó là dùng baking soda.Thật là đơn giản, bạn chỉ cần rắc bột baking soda vào tất cả những góc dính nhiều vết bẩn khó lau sạch, lấy khăn ẩm thấm nước xà phòng ấm phủ lên, chờ trong vòng 12-15 phút. Sau khi hết thời gian chờ, nhẹ nhàng dùng khăn lau nhẹ theo vòng tròn trên mặt kính cho đến khi sạch hoàn toàn. Banking soda sẽ đánh bay những vết bẩn cứng đầu trên bếp Một vài lời khuyên hữu ích khi bạn sử dụng bếp hồng ngoại – Không chạm vào mặt bếp trong khi nấu và sau khi vừa nấu xong để tránh bị bỏng vì nhiệt độ bếp lúc này còn rất nóng. Phải đợi khi bề mặt bếp hoàn toàn nguội mới vệ sinh bếp. – Không nên bật bếp lâu trước khi chưa có thức ăn để nấu tránh làm hao phí điện năng mà còn giảm tuổi thọ bếp. Ngoài ra còn có thể gây ra hỏng nồi khi nhiệt độ quá lớn. – Không được kéo lê đồ vật trên mặt bếp vì nó sẽ làm bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính. Bếp hồng ngoại có khả năng chịu lực cao nhưng không có nghĩa là nó toàn năng đâu nhé. – Không nên ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng xong, khiến bộ phận quạt tản nhiệt không hoạt động, nhiệt lượng bếp không thoát ra được, ảnh hưởng tuổi thọ sử dụng của bếp. – Nên dùng nồi có kích thước phù hợp để tăng tuổi thọ của bếp, tăng hiệu quả nấu nướng nhanh hơn. Tránh sử dụng những chiếc nồi quá to, quá nặng có thể làm vỡ, xước mặt bếp.